[CHIA SẺ] 5 kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết – người mới nên biết

Tiếp thị liên kết là gì?. Nếu bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì xin lỗi vì sẽ làm bạn thất vọng. Bởi bài viết này hoàn toàn là những kinh nghiệm cá nhân của mình trong suốt hơn 2 năm tham gia làm tiếp thị liên kết.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về tiếp thị liên kết trước khi bắt đầu thì có thể xem tại bài viết:

Mẹ bỉm sữa kiếm tiền từ tiếp thị liên kết?

Những ngày đầu tham gia tiếp thị liên kết cũng như đến nay, mình hoàn toàn không tham gia bất kỳ khóa học nào. Kinh nghiệm có được chủ yếu là do tự mày mò, tìm hiểu và thực tế triển khai thực hiện.

Cũng nói luôn cho các bạn biết, mình chỉ làm một Blogger bán thời gian và cũng không phải là chuyên gia về tiếp thị liên kết.

Do vậy, kinh nghiệm chia sẻ ở đây có thể không hoàn toàn giống với những gì bạn đã xem, thấy từ các chuyên gia (Nếu làm được như họ mình đã giàu to rồi).

Do vậy, bài viết này phù hợp nhất với những đối tượng sau:

 • Những người chuẩn bị bắt đầu hoặc vừa mới tham gia tiếp thị liên kết.
 • Đã tham gia tiếp thị liên kết một thời gian nhưng chưa có hoa hồng
 • Không biết lựa chọn nền tảng (Website, mạng xã hội, chạy quảng cáo..) để làm tiếp thị liên kết.

Và trong bài viết này, mình hoàn toàn không bán bất kỳ thứ gì, không giới thiệu bất kỳ sản phẩm nào. Đơn thuần chỉ là chia sẻ kinh nghiệm.

Nội dung bài viết

Tiếp thị liên kết có lừa đảo không? có thực sự kiếm được tiền hay không?

Đây cũng là câu hỏi của mình trong những ngày đầu tham gia. Bởi chúng ta đã quá quen với những câu chuyện lừa đảo trên không gian mạng. Bài viết sau đây của mình là một ví dụ:

[CẢNH GIÁC] bẫy lừa đảo tuyển Cộng tác viên bán hàng online

Mình khẳng định và trả lời luôn, tiếp thị liên kết hoàn toàn không lừa đảo. Thực tế là rất rất nhiều người khác, trong đó có mình đã tham gia và kiếm được tiền từ tiếp thị liên kết.

Thậm chí nhiều người đã làm giàu từ tiếp thị liên kết. Tuy nhiên họ không có thời gian chia sẻ với bạn đâu. Bởi vì bí quyết làm giảu dễ gì có được và họ cũng đang “bận” để kiếm tiền nhiều hơn.

Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết có dễ không?

Tin buồn cho bạn, kiếm tiền từ tiếp thị liên kết hoàn toàn không dễ như những gì mà bạn đã được ai đó “chia sẻ”. Hoặc những cam kết tham gia “khóa học ABC…” thì sẽ kiếm được ngay thu nhập nghìn đô la mỗi tuần, mỗi tháng.

Nếu nó dễ như vậy, chắc nhà nhà, người người đều tham gia tiếp thị liên kết và đã giàu. Bạn cũng không cần đọc bài biết này mà tham gia làm ngay và luôn rồi.

Một số lý do (trong nhiều lý do) đơn giản nhất mình sẽ chỉ cho các bạn biết vì sao kiếm tiền từ Tiếp thị liên kết không dễ:

Con người trở nên thông minh và cảnh giác hơn.

Ngày nay, nhận thức và cách tiếp cận của con người về mạng internet, mạng xã hội… và các sản phẩm truyền thông đã thông minh hơn. Thậm chí cảnh giác hơn.

Nếu bạn chỉ đăng một link tiếp thị liên kết sản phẩm trên mạng xã hội hoặc gửi link đó qua email, messenger, zalo, facebook… và hy vọng họ sẽ mua hàng.

Trường hợp này sẽ chỉ làm bạn thất vọng (trừ khi bạn giới thiệu và đề nghị người thân, bạn bè mua giúp để ủng hộ). Bạn cứ đặt mình vào khách hàng là sẽ hiểu.

Khi thấy được link này, nhiều người sẽ tỏ ra nghi ngờ “cái này có lừa đảo không, có gì đảm bảo là không bị lừa”?. Người có am hiểu hơn tí nữa sẽ nghĩ “có phải link vi rút gì không đây? “.

                                                                                                  Vấn nạn lừa đảo ngày càng nhiều

Và đa phần họ sẽ bỏ qua. Nếu có người nhấp vào liên kết thì cũng chủ yếu là tham khảo sản phẩm, chứ chưa quyết định mua hàng.

Điều này không phải mình suy diễn nhé. Mình đã bỏ tiền để chạy quảng cáo (rất có thể bạn đã từng thấy quảng cáo của mình trên facebook).

Lượng người tiếp cận được rất nhiều, nhưng người quyết định nhấp vào link tiếp thị đã ít, chứ đừng nói đến số người mua hàng.

Quá nhiều người tham gia làm tiếp thị liên kết

Trong những năm trở lại đây, số lượng người biết đến và tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết đang tăng đột biến.

Do vậy, mức độ cạnh tranh cho người tham gia (Publisher) cũng tăng lên. Bạn hình dung, một sản phẩm mà nhiều người bán thì có khi người bán nhiều hơn người mua.

Do vậy, nhiều người mới tham gia cảm thấy rất khó khăn, chán nản khi tham gia. Bởi loay hoay mãi mà không kiếm được hoa hồng.

Thương mại điện tử phát triển mạnh

Thương mại điện tử phát triển nhanh

Nói ngắn gọn, thương mại điện tử là những trang như Lazada, shopee, tiki… Bạn biết đó, đi đâu cũng nhìn thấy quảng cáo những trang này. Chăm sóc khác hàng cũng ngày càng tốt.

Nhiều người đã có thói quen khi mua hàng sẽ vào thẳng các ứng dụng hoặc trang Web này để mua hàng. Do vậy, cũng thu hẹp cơ hội cho những người tham gia tiếp thị liên kết.

Và còn một số lý do khác nữa, mà mình không phân tích sâu ở đây. Để dành thời gian cho những vấn đề khác.

Nói như vậy để thấy khó khăn, chứ không phải để khuyên các bạn đừng tham gia đâu nhé.

Có nên tham gia tiếp thị liên kết hay không?

Như đã nêu trên, kiếm tiền từ tiếp thị liên kết ngày càng khó khăn hơn. Tuy nhiên “trong cái khó ló cái khôn”, khi mà nhiều người cùng làm theo một cách giống nhau thì sự khác biệt của bạn sẽ mang lại hiệu quả. Thách thức nào cũng có những cơ hội trong đó.

Trong hơn 2 năm tham gia làm tiếp thị liên kết thì mình đã có một số thử nghiệm và rút ra được một số kinh nghiệm. Mình sẽ chia sẻ ở mục sau, khi đến phần những cách làm cụ thể.

Quay trở lại với câu hỏi “có nên tham gia tiếp thị liên kết?”. Câu trả lời là CÓ (theo quan điểm cá nhân của mình).

Một số lý do đáng để bạn tham gia như sau:

Nó gần như miễn phí.

Vì sao mình nói “gần như miễn phí”. Không phải việc đăng ký tham gia làm tiếp thị liên kết phải mất phí mà nó hoàn toàn miễn phí (Những mạng tiếp thị liên kết mà mình sẽ giới thiệu).

Tuy nhiên, để xây dựng một số nền tảng để tham gia chương trình Tiếp thị liên kết thì có thể bạn sẽ phải mất phí. Ví dụ như: xây dựng Website (phí hosting và domain); phí chạy quảng cáo google, quảng cáo facebook.

Đương nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia miễn phí. Tuy nhiên, để thành công thì nó mất thời gian lâu hơn, cũng như cần những kỹ năng cao hơn.

Đối với những người mới bắt đầu, thì mình khuyên vẫn nên chọn cách FREE (miễn phí) để tích lũy kinh nghiệm.

Tham gia dễ dàng

Điều này không đúng đối với tất cả mạng tiếp thị liên kết. Có những mạng tiếp thị liên kết sẽ yêu cầu điều kiện xét duyệt khá chặt chẽ, khắt khe như Shopee. Tuy nhiên, có những mạng tiếp thị liên kết việc tham gia khá dễ dàng như: Accesstrade, Apida….

Bạn chỉ cần có số điện thoại, tài khoản gmail, tài khoản mạng xã hội, trang Blog hoặc Website…là có thể đăng ký tham gia.

Giúp bạn có thêm kinh nghiệm kinh doanh.

Thực chất tiếp thị liên kết cũng là một hoạt động bán hàng “gián tiếp”. Chỉ có điều là bạn không trực tiếp bán sản phẩm của mình, mà giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm cho nhà cung cấp thông qua link tiếp thị liên kết và hưởng hoa hồng.

Khi đã tham gia một thời gian thì tự nhiên các bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm kinh doanh quý giá mà không sách vở nào chỉ cho bạn được.

Đây là những nền tảng quan trọng nếu bạn quyết định “khởi nghiệp” kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online.

Tạo ra thu nhập thụ động

Mục tiêu cuối cùng và quan trọng chính là thu nhập. Đây cũng là vấn đề phân vân của rất nhiều bạn. Bởi thu nhập có thể không đến nhanh như bạn mong muốn.

Nếu các bạn muốn bắt đầu và có thu nhập cao ngay thì mình nghĩ nên từ bỏ. Chúng ta đều biết rằng “không có việc gì kiếm được tiền mà lại dễ dàng”. Trừ khi bạn thực hiện việc làm vi phạm pháp luật như lừa đảo, trộm, cướp..

Tuy nhiên, bạn đã thành công với nó thì khi bạn ngủ, bạn chơi cũng có thể ra tiền. Cái này gọi là thu nhập thụ động.

Thực tế, tiếp thị liên kết là một công việc hợp pháp, nó không cần vốn và tạo ra thu nhập. Chừng đó chắc cũng đủ để bạn đồng ý với mình là Nên tham gia tiếp thị liên kết.

Nên tham gia mạng tiếp thị liên kết nào?

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều mạng Tiếp thị liên kết để bạn lựa chọn. Trong đó nổi bật như Shopee, Lazada, Acesstrade, Apida, Masoffe, civi..

Tuy nhiên, những mạng tiếp thị liên kết uy tín, được nhiều người tham gia nhất phải kể đến Shopee, lazada, Acesstrade… Với cá nhân mình, khi bắt đầu tập tành với tiếp thị liên kết thì nên tham gia Acesstrade.

Bởi quy trình xét duyệt khi tham gia khá dễ dàng, (gần như cứ đăng ký là được). Có thời gian hoạt động tại Việt Nam khá lâu, đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp. Nhiều ngành hàng để bạn lựa chọn.

Trong Acesstrade bạn cũng có thể tham gia chương trình tiếp thị liên kết của Lazada và Shopee luôn.

Xem chi tiết cách tham gia tại bài viết: Mẹ bỉm sữa kiếm tiền từ tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing Accesstrade như thế nào?

Đối với các chương trình tiếp thị liên kết khác hiện mình chưa viết bài. Tuy nhiên các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu cách tham gia bằng cách tìm kiếm trên google. 

Có những cách làm tiếp thị liên kết nào? bạn nên chọn cách nào?

Chắc hẳn nhiều bạn mới tham gia đang còn phân vân về vấn đề này.

Có khá nhiều cách (hay còn gọi là nền tảng) để bạn làm tiếp thị liên kết. Mình sẽ lần lượt giới thiệu từng cách cũng như thuận lợi, khó khăn khi tham gia để các bạn dễ hình dung nhé. (cái này mình phân tích theo kinh nghiệm cá nhân nhé, có thể bạn sẽ có ý kiến khác)

Xây dựng Website/Blog

kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết

Nghe có vẻ phức tạp một chút rồi đúng không ạ. Thông thường đây là cách ít được người mới bắt đầu để ý đến.

Bởi họ thường chọn những cách làm đơn giản hơn như mạng xã hội Facebook, Youtube, tiktok… Bạn có thể chọn những cách này để bắt đầu, tuy nhiên về lâu dài mình vẫn khuyên bạn nên xây dựng cho mình một Website.

Hầu hết, những người thành công lâu dài với “nghề” tiếp thị liên kết này đều có cho mình một Website.

Đây cũng là một trong những nền tảng chính mà mình đang làm.

Nếu bạn nghĩ việc xây dựng một Website là khó khăn, tốn kém và mất thời gian. Điều đó chưa hẳn đúng!.Xem những đánh giá thuận lợi, khó khăn ngay sau đây.

Thuận lợi

✅ Tăng độ uy tín cho bạn. Cái này cũng dễ hiểu thôi, so với Facebook, tiktok, zalo…thì việc sở hữu một Website sẽ làm cho bạn sẽ trở nên “đáng tin hơn”

✅ Việc tạo Website không mất quá nhiều tiền bạc, thời gian như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng Website chỉ với vài tiếng đồng hồ và chi phí khoảng trên dưới 500.000 đồng

✅ Nếu bạn không muốn tự mình cài đặt Website thì sẽ các nhà cung cấp Domain, hosting (khái niệm này mình sẽ giải thích sau) sẽ hỗ trợ giúp bạn nhiệt tình.\

✅ Bạn sợ không biết gì về mã code và thiết kế Website. Cũng không cần lo lắng. Nếu bạn xây dựng Web trên nền tảng WordPress thì đã có những công cụ sẵn có giúp bạn làm việc này dễ dàng.

✅ Bạn nhận được lượng truy cập (khách hàng) miễn phí, lâu dài nếu như đưa được bài viết lên Top tìm kiếm google (Công việc này gọi nôm nà là làm làm SEO).

Khó khăn

❌ Việc xây dựng Website chắc chắn mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng các nền tảng khác.

❌ Bạn cần phải nỗ lức nhiều hơn để Website tốt hơn trong mắt người dùng và cả công cụ tìm kiếm nữa.

Bạn biết không: Mình cũng là người hoàn toàn không biết gì về code, thiết kế Website và Website của mình là tự mình tìm hiểu và cài đặt ạ.
Theo mình nghĩ việc này các bạn cũng có thể hoàn toàn tự làm được. Dẫu biết rằng việc xây dựng Website nó có hơi phức tạp so với những cách làm tiếp thị liên kết khác.

Tuy nhiên việc gì dễ dàng mà ai cũng có thể làm được thì rất khó đạt được hiệu quả. Việc bạn tự xây dựng cho mình một trang Web cũng là đang tạo ra sự khác biệt lớn đối với phần còn lại.

Đương nhiên ban đầu nó đòi hỏi bạn tốn công, tốn sức hơn. Nhưng khi đã sử dụng thành thạo, lâu dài thì nó chỉ đơn giản như việc bạn soạn thảo văn bản mà thôi.

Nếu các bạn không biết cụ thể xây dựng Website như thế nào. Và cũng tránh mày mò, mất thời gian thì có thể liên hệ với mình, sẽ hỗ trợ các bạn. Hoặc nếu cần 1 bài viết cụ thể về chủ đề này thì để lại lời nhắn. Mình sẽ giúp FREE nhé.

Vậy có 01 Website đã xong chưa?. Đương nhiên là chưa, quan trọng là làm gì với Website/Blog này để kiếm được tiền từ tiếp thị liên kết. Sau đây là một số cách làm khi kiếm tiền với Website nhé .

1. Làm Website/Blog review sản phẩm

kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết

Đây có thể coi là hình thức hợp lý nhất cho các bạn mới bắt đầu (Newbie) và đang được sử dụng nhiều nhất. Website hiện tại của mình mà các bạn đang xem cũng đang chủ yếu làm hình thức này.

Nhiều Website tại Việt Nam và thế giới đã làm giàu từ việc đánh giá sản phẩm. Công việc đơn thuần chỉ là đánh giá sản phẩm và thu về tiền hoa hồng.

Vậy bạn nghĩ là nó dễ làm?. Không đơn giản như vậy đâu. Để mình phân tích chỗ này cho các bạn xem đúng không nhé.

Khi người dùng (kể cả bạn) đọc những bài Review sản phẩm thì mục đích là để tham khảo trước khi mua hàng, so sánh với sản phẩm khác….

Họ có thể vào xem bài viết của bạn rồi “lặng lẽ” thoát ra và vào mua sản phẩm ở nơi khác. Điều này là hoàn toàn bình thường. Vậy, việc của bạn là phải giữ họ lại và ấn vào liên kết tiếp thị của bạn.

Nếu như bạn chỉ viết bài review một cách đơn thuần, cung cấp các tính năng, thông số kỹ thuật…thì điều này nhà sản xuất làm tốt hơn bạn.

Điều người dùng cần chính là công dụng trong đời sống của sản phẩm đó sẽ như thế nào?. Nó có ưu, nhược điểm gì?. Trải nghiệm thực tế về sản phẩm đó ra sao. Làm tốt điều này, chắc chắn bạn sẽ giữ chân được khách hàng. Và để làm được, bạn cần am hiểu về sản phẩm đó (điều khó nhất).

Chính những trải nghiệm, hiểu biết của bạn về sản phẩm sẽ tạo ra sự khác biệt.

Sau khi đã thu hút được người đọc thì sẽ khéo léo chèn link tiếp thị vào 1 vị trí phù hợp nhất trong bài viết. Và kêu gọi người dùng nhấn vào để xem sản phẩm.

Trong phạm vi bài viết này, mình không đi sâu cụ thể về cách viết bài review sản phẩm. Chỉ phân tích một chút là để các bạn phần nào hình dung ra vấn đề.

Đây cũng là hình thức hình mình khuyên các bạn nên làm khi quyết định kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết bằng Website

2. Làm Website mã giảm giá

Trong thời đại mà thương mại điện tử bùng nổ, việc mua sắm trực tuyến đã trở thành thói quen thì mã giảm giá càng phổ biến.

Đây được xem như là một hình thức kích cầu rất hiệu quả. Bạn sẽ cảm thấy tiết kiệm hơn khi dùng mã giảm giá

Hiện nay, có khá nhiều Website mã giảm giá. Trong đó, có nhiều Website có tên tuổi, thương hiệu và rất thành công.

Về cách làm, bạn sẽ xây dựng một Website chia sẻ mã giảm giá của Shopee, Lazada, tiki, sendo hay bất kỳ ngành hàng, sản phẩm nào.

Khi người dùng nhấp vào hoặc copy mã giảm gía thì có nghĩa là đã ấn vào link tiếp thị liên kết. Người dùng ngay lập tức chuyển đến sản phẩm bạn đang tiếp thị, điền mã giảm giá, mua hàng và bạn được hoa hồng.

Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên vấn đề ở đây là làm sao để người dùng biết đến và truy cập vào Website của bạn.

Không phải cứ xây dựng Website, tạo mã giảm giá là tự ắt có người vào xem rồi lấy mã giảm giá.

Để hiểu cách trang Web mã giảm giá xuất hiện trên công cụ tìm kiếm như thế nào. Bạn lên google (có nhiều công cụ tìm kiếm, nhưng google là phổ biến nhất), gõ từ khóa “Mã giảm giá”

kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết

Quan tâm cho mình trang 1 (khoảng 10 kết quả đầu tiên), Bởi vì nếu xuất hiện ở trang 2 thì gần như sẽ không có người nào truy cập vào để xem.

Để xuất hiện được ở những vị trí đầu tiên như thế thì bạn phải vượt qua rất nhiều Website lâu năm, tài chính mạnh và họ làm SEO rất tốt. Thậm chí có cả một bộ phận chuyên trách làm công việc SEO này. 

Còn về SEO, nói nôm na, dễ hiểu là những cách tối ưu trang Web để đưa bài viết lên Top google. (Đây là một tập hợp rất nhiều việc phải làm, trong phạm vi bài viết này không thể giải thích hết được )

Nếu bạn không làm SEO thì phải bỏ tiền chạy quảng cáo Google để trang Web bạn lên Top đầu google.

Cái này cứ bỏ tiền ra là Web của bạn sẽ ngay lập tức chiếm 1 trong những vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu kỹ, không có kiến thức thì chạy quảng cáo cũng như ném tiền qua cửa sổ.

Chưa kể đến việc, bạn còn phải thường xuyên cập nhật mã giảm giá. Nếu cập nhập thủ công thì sẽ rất mất thời gian. Còn nếu dùng công cụ để cập nhật thì sẽ phải mất phí mới hiệu quả. Có công cụ miễn phí nhưng nó thường không hiệu quả mấy (mình đã thử.)

Do vậy, lời khuyên của mình là nếu như bạn mới bắt đầu kiếm tiền từ tiếp thị liên kết với Website thì cân nhắc khi lựa chọn cách thức này.

Theo mình tìm hiểu, đã rất nhiều người bỏ cuộc khi xây dựng Website mã giảm giá, bởi nó có sự cạnh tranh quá lớn. Các bạn mới tham gia gần như không “chịu được nhiệt”.

Nếu bạn để ý, trên Blog của mình cũng có trang Mã giảm giá, tuy nhiên, mình chỉ vừa mới xây dựng và đang trong thử nghiệm. Còn review sản phẩm vẫn là chủ đề chình.

3. Làm Website So sánh giá

So sánh giá là cũng là một hình thức kiếm tiền từ tiếp thị liên kết rất hiệu quả. Mục đích của trang Web loại này là để so sánh giá bán cùng một sản phẩm tại các nơi khác nhau.

Khi bạn nhập 1 sản phẩm cần mua vào ô “tìm kiếm” trên Website này thì sẽ xuất hiện nhiều kết quả kèm theo nơi bán và giá bán. Khi bạn nhấp vào mua sản phẩm thì chủ sở hữu Website sẽ được tiền hoa hồng.

Nghe cũng có vẻ hấp dẫn. Thực tế là nó “hấp dẫn thật”, bởi thu nhập từ loại Website này là rất lớn. Wesosanh.com là một trong những trang Web lớn, thành công với hình thức so sánh giá này. Tuy nhiên, nó không dễ làm.

Để làm một Website so sánh giá bạn phải cần đến công cụ, phần mềm để hỗ trợ. Thậm chí để tạo một Website mượt mà, tốc độ tải trang cao, chuyên nghiệp thì còn phải thuê người làm.

Việc này khá mất thời gian và chi phí. Khi có được Website rồi, thì để nó trụ vững và lên được Top google (đừng nghĩ đến chuyện vượt mặt những Web như Websosanh.com) cũng còn một núi công việc phải làm.

Do vậy, lời khuyên là, nếu bạn là người mới bắt đầu, tài chính hạn hẹp, “lấy công làm lãi” thì không nên chọn hình thức này.

Đây cũng là lời khuyên của nhiều người có kinh nghiệm về kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết qua Website.

4. Làm Website hoàn tiền

Đây cũng là một hình thức làm tiếp thị liên kết bằng Website hiệu quả. Nó cũng “na ná” giống với Website mã giảm giá. Có nghĩa rằng, khi mua sản phẩm thì người tiêu dùng sẽ được hoàn lại một lượng tiền nhất định. Điều này kích thích tâm lý mua hàng, vì nghĩ là sẽ mua được hàng rẻ.

Người làm tiếp thị liên kết sẽ xây dựng Website giới thiệu các sản phẩm hoàn tiền này bằng hình thức tiếp thị liên kết.

Tuy nhiên có một điểm hạn chế của nó là chưa có nhiều Công ty áp dụng hình thức hoàn tiền này. Do vậy, việc lựa chọn sản phẩm cho người làm tiếp thị liên kết vì thế cũng ít đa dang hơn.

Tóm lại: Bản thân mình thấy việc xây dựng Website review sản phẩm vẫn là một phương án tối ưu nhất cho người mới bắt đầu. Không phải mình đang làm chủ đề này mà nhận định như vậy.

Bởi chúng ta có nhiều sản phẩm, ngành hành lựa chọn như: đồ chơi, điện thoại di động, bỉm, sữa, bút chì, thước kẻ…

Và chắc có bạn sẽ nghĩ vậy Website review sản phẩm cũng phải lên Top google mới có người xem, cũng phải làm SEO chứ.

Đương nhiên ạ, nhưng nếu bạn biết cách chọn ngành hàng (ngách) sản phẩm phù hợp. Thì chắc chắn nó sẽ ít cạnh tranh hơn nhiều so với những Web so sánh giá, mã giảm giá.

Đương nhiên nó cũng cần một số kỹ năng về việc nghiên cứu từ khóa, sản phẩm. Và điều này chúng ta có rất nhiều tài liệu tự học trên mạng internet một cách miễn phí. Và nếu làm trong một thời gian thì bạn sẽ có kinh nghiệm.

Bản thân mình cũng tự mày mò, nghiên cứu và có một chút kinh nghiệm. Nếu bạn nào mới xây dụng Website có thể liên hệ để trao đổi kinh nghiệm. Những bạn có kinh nghiệm lâu năm thì mình không dám “múa rìu qua mắt thợ nhé”

Sử dụng mạng xã hội (Social) để làm tiếp thị liên kết

kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết

Đây là cách đa số người mới bắt đầu lựa chọn để làm tiếp thị liên kết. Có nghĩa là bạn sử dụng mạng xã hội Facebook, Youtube, tiktok…để quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Cung cấp link tiếp thị liên kết để khách hàng truy cập, mua sản phẩm và hưởng hoa hồng. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng có thực sự dễ dàng?. Xem một số thuận lợi, khó khăn sau nhé:

Thuận lợi

✅ Đơn giản, dễ thực hiện, không cần nghiên cứu thiết kế Web, SEO và các kiến thức mới mẻ khác về Web

✅ Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, bởi gần như ai cũng sở hữu một mạng xã hội cho riêng mình

✅ Phù hợp cho những người mới bắt đầu muốn trải nghiệm, tìm hiểu về tiếp thị liên kết

✅Là lợi thế của những người nổi tiếng, người có uy tín, ảnh hưởng trên mạng xã hội. Bởi có nhiều người theo dõi và ủng hộ họ

✅ Việc thực hiện một bài đăng, 01 video giới thiệu sản phẩm sẽ đơn giản hơn là việc xuất bản 01 bài viết chất lượng trên Website

✅ Trong trường hợp bạn từ bỏ, không làm nữa thì cũng không mất mát gì về tài chính

Khó khăn

❌ Nếu bạn không phải là người nổi tiếng, có ảnh hưởng thì việc tiếp cận khách hàng sẽ rất hạn chế. Việc thuyết phục mua hàng cũng khó khăn

❌ Mặc dù không phải tìm hiểu kiến thức xây dựng Website nhưng nếu muốn làm giàu, gần như chắc chắn bạn phải mất chi phí để quảng cáo

❌ Một ngày đẹp trời, bạn có thể bị mất tài khoản mạng xã hội. Bạn sẽ mất toàn bộ công sức, tiền bạc để xây dựng lại kênh trên mạng xã hội từ đầu.

Cùng đi vào một số cách làm hiệu quả khi sử dụng mạng xã hội để làm tiếp thị liên kết

Chạy quảng cáo trên mạng xã hội để làm tiếp thị liên kết

Chắc hẳn các bạn ai cũng có facebook và đã từng thấy những đề xuất mua hàng như thế này

Đó chính là quảng cáo trên mạng xã hội. Bạn trả tiền cho Facebook, tiktok…để bài đăng, video review sản phẩm tiếp cận với khách hàng.

Cách này có khá nhiều ưu điểm:

 • Việc tiếp cận khách hàng là hoàn toàn tự động, theo thuật toán của mạng xã hội mà bạn đang dùng. Trên cơ sở nguyên tắc nó sẽ xuất hiện đối với khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm. Có nghĩa là việc nhắm mục tiêu khách hàng khá chính xác.
 • Nếu bạn có bài, video giới thiệu sản phẩm chất lượng thì khả năng bán được hàng là khá cao.
 • Số lượng người dùng mạng xã hội rất đông, nên có thể tiếp cận được rất nhiều người.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm

 • Chi phí Quảng cáo là khá tốn kém. Bạn cần có kiến thức nhất định về quảng cáo, nếu không bạn chỉ mất tiền oan.
 • Việc bán hàng trên Facebook và mạng xã hội không còn hiệu quả cao như trước, do nhiều người bán. Tình trạng lừa đảo cũng nhiều.
 • Rủi ro bị hack, mất kênh bán hàng cũng lớn hơn so với Website

Tạo kênh Youtube review sản phẩm

kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết

Đây là một kênh làm tiếp thị liên kết khá hiệu quả, được nhiều người sử dụng. Để review sản phẩm Bởi nó có những lợi thế sau:

 • Mạng xã hội Youtube tại Việt Nam ngày càng phổ biến, đăng ký nhanh chóng, dễ dàng. Việc SEO kênh youtube cũng ít phức tạp hơn so với Website.
 • Việc xem một sản phẩm trực quan qua Video sẽ làm cho khách hàng có cảm nhận “trực quan” hơn và tin tưởng hơn.
 • Thói quen và nhu cầu xem video review sản phẩm của người tiêu dùng trước khi mua ngày càng lớn.
 • Bạn có thể kết hợp làm review sản phẩm và gắn quảng cáo trên Youtube để kiếm tiền hiệu quả hơn. Nhiều Youtuber đã trở nên giàu có với cách làm như thế này.

Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm sau.

 • Để video được nhiều người xem và quan tâm thì bạn cần có hiểu biết về sản phẩm. Cách nói chuyện tự tin, truyền cảm, lột tả được những đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm. Nhiều khi, bạn cũng cần có 01 ngoại hình ưa nhìn.
 • Để review sản phẩm, đương nhiên là bạn cần sở hữu sản phẩm đó. Nếu bạn mua hoặc thuê sản phẩm để review thì sẽ mất chi phí kha khá. Mà Chưa biết hiệu quả thế nào. Nếu bạn liên hệ mượn được thì cũng cần phải xây dựng mối quan hệ với nhà sản xuất, các cửa hàng…việc này không hề dễ một chút nào.

Xây dựng kênh Tiktok review sản phẩm

Tiktok là một nền tảng tuy mới nhưng thu hút được rất nhiều người dùng. Bạn sẽ tạo một video ngắn review sản phẩm, sau đó khéo léo chèn link ở phần tiểu sử.

Cách làm này cũng tương tự như làm trên Youtube. Tuy nhiên, thời lượng video trên Tiktok là khá ngắn, do vậy, để làm được một video ngắn, ấn tượng, cung cấp đầy đủ thông tin nhất về sản phẩm thì cũng không phải dễ dàng.

Kết hợp các hình thức làm tiếp thị liên kết thành một hệ thống

Để làm được điều này, đòi hỏi cần có sự đầu tư về cả thời gian và tiền bạc (nhiều hay ít tùy khả năng mỗi người).

Có nghĩa rằng bạn sẽ xây dựng thương hiệu của mình trên rất nhiều kênh. Xây dựng Website, mạng xã hội facebook, Youtube…

Trong đó, bạn cần lấy một kênh làm kênh tiếp thị liên kết chính, thông thường sẽ là kênh Website. Những kênh khác (tạm gọi là kênh vệ tinh) thường chỉ tạo ra với mục đích giới thiệu, quảng bá thương hiệu của bạn.

Đồng thời, cung cấp một số giá trị miễn phí cho người dùng và kéo người dùng truy cập đến Website.

Một trong những việc làm rất quan trọng và cần thiết đó là bạn cần thu thập thông tin về người dùng. Thường là bạn sẽ dùng các mẫu để họ điền các thông tin, trong đó quan trọng nhất là email.

Sau đó, bạn sẽ quảng bá nội dung, sản phẩm cần tiếp thị liên kết đã xây dựng trên Website thông qua những đường liên kết qua những Email này. Đây gọi là phương pháp Email Marketing

kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết
Email-marketing

Xây dựng được một hệ thống như vậy là cách làm tiếp thị liên kết bền vững nhất, tạo ra thu nhập ổn định. Và đạt đến trình độ này thì cũng mới coi tiếp thị liên kết là một nghề

Những chia sẻ thực tế về 5 kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết

Có những điều sau đây mà mình đã đúc kết được trong quá trình làm tiếp thị liên kết. Thực tâm muốn chi sẻ với các bạn mới tham gia để xác định tinh thần, tránh “tuyệt vọng” cũng như tránh được những sai lầm khi bắt đầu.

#1. Nghiên cứu, lựa chọn ngách thị trường ít cạnh tranh để bắt đầu.

Bạn nên chọn một ngách (niche) hẹp, ít cạch tranh hoặc thậm chí một vài sản phẩm mà bạn thực sự am hiểu để bắt đầu. Ví dụ: Thay vì chọn ngách lớn là “làm đẹp” thì bạn nên chọn “mặt nạ dưỡng da”, “nước hoa nhập khẩu thương hiệu A,B,C”…  Như vậy bạn sẽ dễ thành công hơn.

Nếu bạn chọn ngách lớn thì sẽ rất khó cạnh tranh. Khi nào chúng ta lớn mạnh rồi thì “không ngán” bất cứ đối thủ nào.

#2 Có niêm tin nhưng cần tỉnh táo với những lời khuyên từ “chuyên gia”

Đừng vội tin vào những bài viết kiểu ” Anh A chia sẻ đã nghỉ công việc B nhàm chán, thu nhập XXX triệu để về làm tiếp thị liên kết tạo ra thu nhập thụ động YYY nghìn đô la/tháng”.

Hoặc những gợi ý kiểu bỏ việc để làm tiếp thị liên kết không gò bó về mặt thời gian, tạo ra thu nhập thụ động.

Bạn chỉ làm được như thế khi bạn đã đủ mạnh, còn nếu mới bắt đầu thì nên lấy thu nhập từ công việc chính để nuôi sống bản thân, gia đình và đầu tư cho tiếp thị liên kết. Bởi nếu không thành công với tiếp thị liên kết thì bạn sẽ mất tất cả.

#3 Một Website/Blog sẽ rất tốt để làm tiếp thị liên kết

Nên xây dựng 1 Website hoặc 1 trang Blog cá nhân bởi khi sở hữu một Website chất lượng. Tiền bạn kiếm được không chỉ từ tiếp thị liên kết. Bạn có thể cài quảng cáo google để kiếm tiền.

Và một ngày đẹp trời sẽ có nhãn hàng, thương hiệu sẽ liên hệ với bạn để “xin” đăng 1 bài viết trên Web của bạn chẳng hạn.

Tin mình đi, cảm giác sẽ rất thú vị và chi phí cũng khá là ổn. Nếu bạn nghĩ chỉ các trang báo lớn mới có người thuê đăng bài quảng cáo thì bạn đang sai nhé.

Mình cũng khuyên các bạn nên làm Website review sản phẩm nếu các bạn không tài chính mạnh. Bởi nó sẽ dễ dàng để bạn cạnh tranh và thành công hơn.

Nếu bạn cần hỗ trợ thì đừng ngại liên hệ nhé. Bởi vì Blog này cũng do mình tự xây dựng

#4. Đa dạng các kênh làm tiếp thị liên kết là cách làm tối ưu nhất

Cần xây dựng đồng thời nhiều kênh khác nhau như Website, facebook, instagram, youtube….để phủ sóng thương hiệu cá nhân của bạn. Cũng như thu hút được người dùng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tuy nhiên nên chọn một kênh làm kênh chính để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ một cách tốt nhất và chuyên nghiệp nhất. Bản thân mình chọn Website là kênh chính.

#5. Cần kiên nhẫn kh bắt đầu với Tiếp thị liên kết

Không nên vội vàng và cần kiên nhẫn. Việc tạo ra hoa hồng từ tiếp thị liên kết không dễ như bạn nghĩ hay những khóa học cam kết. (Trừ khi bạn là người xuất sắc hoặc rất may mắn).

Nếu không tin bạn thử đăng link tiếp thị liên kết lên Facebook của mình và đề nghị mọi người mua hàng.

Nếu may mắn lắm thì sẽ có vài người mua để ủng hộ. Nhưng họ không thể ủng hộ bạn mãi được.

Do vậy, bạn cần xác định phải đầu tư thời gian, công sức và thực sự tâm huyết để có những “trái ngọt” đầu tiên. Từ từ, khi bạn tích lũy được kinh nghiệm thì sẽ tự biết phải làm thế nào

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của cá nhân về tiếp thị liên kết. Đó là những kinh nghiệm thực tế mà mình rút ra trong quá trình nghiên cứu và thực tế áp dụng.

Mình biết rằng các bạn còn nhiều kinh nghiệm quý giá khác. Hy vọng có thể chia sẻ để cùng nhau học hỏi, phát triển hơn.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
Scroll to Top
Scroll to Top