[CẢNH GIÁC] bẫy lừa đảo tuyển Cộng tác viên bán hàng online

Đầu tiên, tôi không đánh đồng tất cả công việc có liên quan đến Cộng tác viên bán hàng online đều là lừa đảo. Cũng không có ý đụng chạm những bạn đã và đang làm CTV bán hàng online. Làm CTV bán hàng có rất nhiều điểm tốt.

Trong bài viết này, Blog bé yêu chỉ muốn cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đang nở rộ này. Giúp các mẹ, các bạn có thể tránh được “bẫy” lừa đảo. Đã khó khăn rồi mà còn dính lừa nữa thì “cạn lời”.

Đặc biệt, trong thời buổi khó khăn bởi dịch bệnh Co-vid 19. Nhu cầu tìm việc làm online là rất lớn. Thì đồng nghĩa với việc bọn lừa đảo càng có cơ hội để phát triển với những mánh khóe tinh vi.

Nếu như bạn chưa biết, thì trên mạng internet, mạng xã hội, tồn tại rất nhiều “ê-kíp” chuyên lừa đảo bằng hình thức tuyển CTV bán hàng.

Để giúp các mẹ và các bạn tránh “tiền mất, tật mang”. Blog bé yêu đã tìm hiểu và chia sẻ thủ đoạn lừa đảo tuyển CTV bán hàng on line.

Trước hết, cùng tìm hiểu một chút về nghề này đã nhé.

Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cong-tac-vien-ban-hang-online

Không có một khái niệm chuẩn nào về ngành nghề này. Tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Cộng tác viên bán hàng online là người hợp tác với các công ty, các shop quần áo, thời trang…. Với mục đích bán hàng, giới thiệu sản phẩm đến đối tượng mà đối tác đang hướng đến.

Thông thường, cộng tác viên sẽ làm theo những yêu cầu mà chủ cửa hàng, công ty đó đề ra và ăn lương theo sản phẩm bán được.

Đây là công việc được xem là nghề phụ, nghề tay trái và đặc biệt được nhiều mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng tham gia.

Cộng tác viên bán hàng thì làm công việc gì?

Cộng tác viên online sẽ làm theo hướng dẫn của bên Công ty, doanh nghiệp, cửa hàng thuê bạn. Nhưng nhìn chung nó sẽ bao gồm:

 • Nghiên cứu về tất cả những loại sản phẩm sẽ cộng tác bán.
 • Tìm hiểu về cách thức giới thiệu sản phẩm đến với từng đối tượng khách hàng một cách phù hợp nhất
 • Đăng bài giới thiệu sản phẩm trên các kênh online (fb, insta, youtube, zalo…)
 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng
 • Tổng hợp tất cả những đơn hàng cho chủ cửa hàng hoặc công ty để ship hàng kịp thời theo yêu cầu
 • Báo cáo tiến độ, tình hình bán hàng cho chủ cửa hàng hoặc công ty.

Những ưu điểm của Cộng tác viên bán hàng online.

Cộng tác viên bán hàng online có những ưu điểm sau:

 • Không yêu cầu bằng cấp, trình độ. Thu nhập phụ thuộc vào kỹ năng bán hàng.
 • Làm việc mọi lúc, mọi nơi, không cố định về địa điểm. Có thể tận dụng quỹ thời gian rảnh để kiếm tiền.
 • Không cần “ôm hàng”, chỉ việc bán hàng.
 • Tăng khả năng giao tiếp, kỹ năng thực hành bán hàng. Cái này rất quý giá đối với những bạn sau này định làm ông chủ, bà chủ.
 • Trải nghiệm khó khăn, thuận lợi đối với việc kinh doanh. Qua đó sẽ các bạn sẽ tự tìm ra câu trả lời về nghề kinh doanh có phù hợp vớ mình không?.

Ngoài ra, còn một số lợi ích khác, các bạn có thể tự tìm hiểu. Blog xin phép được dành thời gian để làm rõ về thủ đoạn lừa đảo tuyển CTV bán hàng online.

Vì sao nhiều người vẫn bị lừa tuyển làm CTV bán hàng online

Cong-tac-vien-ban-hang-online

Mình vẫn thường nói vui “Lừa đảo qua mạng không tự sinh ra, không tự mất đi, chúng chỉ chuyển từ dạng này qua dạng khác”

Ai cũng biết trên mạng đầy rẫy những cạm bẫy lừa đảo. Nhưng tại sao vẫn có rất nhiều người bị lừa.

 Bạn sẽ giật mình khi biết được, với chiêu thức lừa tuyển CTV bán hàng, một nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt được hàng trăm tỷ đồng.

Xin nhắc lại là MỘT NHÓM lừa được hàng trăm tỷ. Trong khi đó không biết có bao nhiêu nhóm như vậy.

Có nhiều lý do để hằng ngày vẫn có rất nhiều người bị lừa. Tuy nhiên, nguyên nhân chính đó là bọn lừa đảo quá hiểu tâm lý, hoàn cảnh của những người cần tìm việc làm. Mặt khác, người bị hại không có kỹ năng để xác minh thông tin.

Thủ đoạn lừa tuyển Công tác viên bán hàng online như thế nào?

Mục này Blog sẽ đưa ra các dấu hiệu để các mẹ nhận diện và tránh xa nhé.

Để thực hiện việc lôi kéo “con mồi”, đầu tiên, chúng sẽ tạo ra các Trang (Page) trên face book đăng tuyển CTV bán hàng. Các page này thường có công thức như sau:

Tên công ty có thật + ký hiệu, số.

Ví dụ: Công ty mỹ phẩm ABC, 01

Mục đích tên công ty có thật là để nếu các bạn cẩn thận lên “Google” kiểm tra thì vẫn có tên na ná giống. Còn ký hiệu phía sau là để chúng dễ quản lý các Trang. Bởi chúng không chỉ tạo ra 01 Trang mà có cả hàng chục trang như thế.

 Với những nhóm lừa đảo lâu năm, tài chính mạnh. Chúng còn thuê cả đội ngũ Quảng cáo (facebook Ads) để dễ tiếp cận người dùng.

Những trang tuyển CTV bán hàng này thường đưa ra những thông tin như:

 • Đăng bài viết giới thiệu sản phẩm, mỗi bài đăng từ 50.000 đồng- 100.000 đồng.
 • Không cần ôm hàng, có khách đặt mua thì mới lấy hàng về để bán.
 • Trong trường hợp không bán được thì được phép trả hàng.
 • Hàng bán ra là chính hãng và còn có số “Hotline” để bạn gọi tư vấn.

Với những thông tin đưa ra như trên, trong lúc bạn đang khó khăn về kinh tế thì “tiếc gì mà không thử”. Bởi xem ra thì dường như chả mất gì. Không bán được hàng mà đăng tin thì cũng đã có tiền rồi.

 Tuy nhiên, cái “bẫy” nó lại được đặt ở đây. Khi bạn đồng ý làm CTV thì chúng sẽ yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ, số điện thoại và facebook cá nhân.

 Bạn sẽ được đưa mẫu bài đăng có sẵn để đăng lên face. Có bạn còn “nhanh trí” bằng cách sửa giá bán trên mẫu tin để hưởng chênh lệch so với giá gốc.

 Kết quả, khi bạn đăng được khoảng 2 ngày, sẽ có “khách” vào hỏi, xin tư vấn rồi đặt mua để làm quà tặng, quà biếu, để dùng…Thực chất, đây là đồng bọn của chúng vào vai người mua hàng đấy.

Và lúc này bạn sẽ làm gì, có hai trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1: Số ít, bình tĩnh hơn, bảo là chỉ đăng bài, không bán. Nhưng chúng vẫn không bỏ cuộc. Sẽ có các “khách” tiếp theo vào hỏi, kích thích lòng tham của bạn. Nếu bạn bị thuyết phục thì sẽ rơi vào Trường hợp 2. Nếu nhất quyết không thì sau đó Facebook của bạn sẽ bị chặn. Và chẳng có đồng tiền đăng tin nào cho bạn cả. Đây là số ít may mắn không bị lừa

Trường hợp 2: cái này mới nhiều. Bạn đồng ý bán hàng. Và đương nhiên, hàng sẽ được lấy từ “Công ty” qua Trang đã tuyển bạn.

Sau khi bạn đặt hàng, nhận được hàng và trả tiền theo dịch vụ Ship cod (thu hộ). Bạn sẽ đóng hàng và gửi cho “khách” với thông tin và địa chỉ đã được cung cấp. Kết quả là, với 1001 lý do, bạn chắc chắn bị “bom” hàng và kèm theo đó là chặn số điện thoại, chặn face, xác minh địa chỉ thì không có thật.

Lúc này, bạn sẽ liên hệ với “Công ty” để trả hàng. Vì họ cam kết nhận trả hàng, hoàn tiền trong trường hợp không bán được. Và kết quả, họ đồng ý trả lại hàng nhưng khi bạn gửi hàng đi sẽ không có ai nhận, face bạn lại bị chặn. Như vậy, bạn đã bị lừa.! Lúc nhận ra thì quá muộn, không biết kêu ai.

Cách thức vận hành, hoạt động của nhóm lừa đảo Cộng tác viên bán hàng

Để các bạn biết các nhóm này hoạt động như thế nào , Blog bé yêu xin phân tích kỹ một chút.

Nhóm lừa đảo thường được phân công thành các bộ phận như:

 • Trưởng nhóm: chịu trách nhiệm điều hành chung, quản lý, theo dõi các thành viên trong nhóm.

Trên trưởng nhóm có thể có các cấp trên khác, tùy vào quy mô nhóm lừa đảo.

Ngoài ra, chịu trách nhiệm tuyển nhân viên trong nhóm.

 • Nhân viên trực Trang (Page): chịu trách nhiệm theo dõi Trang. Nếu có “con mồi” vào hỏi thì sẽ trả lời, thuyết phục làm CTV bán hàng. Khi CTV để lại thông tin thì sẽ ghim lại và chuyển vào 01 file thống kê. Nói dễ hiểu, tất cả thông tin của bị hại sẽ được thu thập tại đây.
 • Nhân viên order (đặt hàng): Oái ăm là nhân viên order chính là người đã tư vấn và tuyển bạn làm CTV. Hoặc có thể là 2 người khác nhau, nhưng chắc chắn trong 1 nhóm với nhau. Nhiệm vụ của nhân viên này là vào bài đăng sản phẩm của CTV, vào vai người mua hàng để đặt hàng. Thủ đoạn của bọn này là dùng Facebook giả, sim điện thoại rác để liên hệ với bạn. Địa chỉ đặt hàng mà chúng đưa ra là một địa chỉ bất kỳ.

  Bây giờ thì các bạn hiểu vì sao nhiều người bị lừa đến thế nhé. Do vậy, chỉ có cách là đề cao cảnh giác để tránh sa bẫy.

Ngoài ra, còn nhiều thủ đoạn lừa đảo khác với cách thức tương tự. Hy vọng, với những thông tin trên, sẽ giúp các bạn tránh được bẫy lừa đảo khi tham gia làm CTV bán hàng online.

Những lưu ý khi làm Cộng tác viên bán hàng online tránh bị lừa.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, nếu bạn muốn làm CTV bán hàng online thì nên lưu ý:

 • Lựa chọn những thương hiệu uy tín, có đăng tải thông tin trên web, facebook chính thức của họ. Thông thường những thương hiệu uy tín thì sẽ có cả Web và facebook.
 • Trang facebook giả mạo thường có lượng theo dõi rất ít, thời gian hoạt động ngắn. Số lượng bình luận trong trang có thể nhiều nhưng thường bị ẩn, không xem được. Lý do ẩn bình luận là do bị “bốc phốt” nhiều.
 • Gọi điện thoại trực tiếp theo số điện thoại được niêm yết của Công ty, nhãn hàng để xác minh kỹ về việc tuyển CTV.
 • Khi vừa đăng bài về sản phẩm mà có người vào hỏi mua ngay. Lúc này nên xem lại. Facebook giả đặt mua thường là face ảo, rất ít thông tin cá nhân, không có nhiều lượt tương tác.

Nhìn chung, nếu bạn tinh ý, tỉnh táo một chút thì vẫn có thể nhận ra được.

 Hình thức kiếm tiền online nào thay thế CTV bán hàng mà ít gặp rủi ro

Thực ra, nếu bạn chịu khó tìm hiểu một tí thì có rất nhiều hình thức kiếm tiền trên mạng hay còn gọi là kiếm tiền online.

Ở đây blog đang nói đến những hình thức “chính thống”, không vi phạm pháp luật nhé.

Một trong những hình thức kiếm tiền được khá nhiều người biết đến và đang làm mỗi ngày. Đó chính là Affiliate Marketing, tiếng Việt có nghĩa là Tiếp thị liên kết.

 Hiện tại, chính Blog bé yêu cũng đang tham gia hình thức kiếm tiền này. Đây là hình thức kiếm tiền online nổi tiếng, bền vững, không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều nơi trên thế giới.

Tiết lộ cho các bạn biết, tại Việt Nam, đã có khá nhiều thành công và làm giàu với hình thức kiếm tiền này. Thu nhập lên đến hàng tỷ đồng. Và điều quan trọng, nó hoàn toàn miễn phí, không cần hoặc rất ít vốn đầu tư.

Một trong những người thành công nhất với hình thức này phải kể đến anh Nguyễn Anh Ngọc. Anh Ngọc là chủ của trang Blog Ngọc đến rồi chấm com (ngocdenroi.com).

 Giới thiệu về anh Ngọc thì rất dài, có lẽ là phải dành thời lượng cả 1 bài viết. Tuy nhiên, nói ngắn gọn thì các bạn có thể hiểu anh này là một người viết Blog toàn thời gian, một chuyên gia kiếm tiền bằng Tiếp thị liên kết.

 Hiện tại, anh ấy đã xây dựng khóa học online về kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết. Các bạn có thể theo dõi Blog anh ấy tại đây.

Quay trở lại với tiếp thị liên kết, tại Việt Nam có khá nhiều nền tảng như: Acesstrade, shopee, Lazada, apida…

Tuy nhiên, chương trình dễ tham gia, đa dạng về lĩnh vực và phù hợp cho các bạn mới bắt đầu thì phải kể đến AcessTrade. Chính anh Nguyễn Anh Ngọc cũng tham gia nền tảng này.

Để hiểu thêm về accesstrade, biết nó là gì, kiếm tiền với nó ra sao. Đồng thời có được hướng dẫn chi tiết cách tham gia. Blog bé yêu đã có 01 bài viết cụ thể. Các bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay.

BÀI VIẾT TẠI ĐÂY

Ngoài tiếp thị liên kết, còn có nhiều hình thức kiếm tiền online hiệu quả khác mà không sợ lừa đảo. Các bạn có thể theo dõi tại bài viết:

Mẹ bỉm sữa nên kinh doanh gì ít rủi ro, tạo ra thu nhập ổn định

Hoặc chọn hình thức kinh doanh không cần vốn với apdimuadi. Mình cũng đã có bào viết khá cụ thể về hình thức này. Các bạn có thể theo dõi bài viết Tại đây

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết để tránh xa.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
Contact Me on Zalo
Scroll to Top